Màu sắc tác động đến hiệu ứng hình ảnh gây kích thích làm thay đổi tâm lý bên trong mỗi con người và đó là điều được nhắc đến tương đối nhiều hiện nay, trong kiến trúc cũng không còn là điều ngoại lệ. Bạn đã bao giờ tự đặt ra cho mình câu hỏi màu sắc giữ vai trò gì trong kiến trúc chưa?

Cũng như những yếu tố xây dựng kiến tạo nên đối tượng kiến trúc, thì việc áp dụng màu sắc lên bề mặt cũng tạo ra ảnh hưởng đến trải nghiệm đối với người dùng không gian. Theo Israel Pedrosa có từng nói, một cảm giác ngập tràn màu sắc được kiến tạo bởi những sắc thái khúc xạ của ánh sáng hoặc phản xạ của vật liệu.

Miêu tả mối quan hệ của màu sắc và những tính năng không giống nhau chi phối chúng, hoặc thậm chí có rất nhiều nghiên cứu hiện có liên quan tới những lý thuyết này. Màu sắc có thể kết hợp với biểu tượng, tâm lý học và thậm chí ần chứa sự thần bí; màu sắc mang lại ý nghĩa khác nhau theo từng giai đoạn nghệ thuật, văn hóa hoặc lịch sử; màu sắc sẽ bị thay đổi khi đối mặt với ánh sáng trong những điều kiện khác nhau. Bài viết sau đây không nhằm giải quyết những phương diện kỹ thuật về khái niệm hoặc màu sắc được những nhà phê bình nghiên cứu. Tuy rằng, màu ắc đưa ra suy nghĩ về các mối quan hệ giữa kiến trúc và màu sắc.

Nếu chúng ta tạo ra môi trường với sàn nhà, tường và trần nhà trung tính, thì khi chúng ta sử dụng một số màu nhất định trên những bề mặt khác nhau, ta sẽ nhận được những hiệu ứng về hình ảnh cũng khác nhau nhau. Ví dụ như, nếu chúng ta áp dụng vào sắc thái tối hơn ở phía trên trần nhà, cảm giác thấp hơn của một không gian sẽ được tạo ra; nếu chúng ta áp dụng vào đó màu sắc cho bức tường trung tâm của khoảng không, ý tưởng cho sự rút ngắn không gian được tạo ra với một cách trực quan; nếu nó được áp dụng cho mọi bức tường, thì nhận thức về một không gian dài hơn được từ đó mà hình thành.

Nếu chỉ có những bức tường bên trong không gian được sơn, thì sẽ có một nhận thức đáng lưu tâm về sự thu hẹp; mặt khác, khi ta sơn bức tường trần nhà và trung tâm trong cùng một hòa sắc thì sẽ tạo cảm giác như môi trường dường như được mở rộng. Nếu bạn đang tìm giải pháp hạ thấp chiều cao của một không gian hoặc đặt tiêu điểm nằm ở độ cao so với ánh nhìn, sau đó tiến hành sơn tất cả những bề mặt ở một nửa của độ cao đó và đặt tông màu sậm hơn trên những bề mặt bên trên sẽ cho ra được hiệu ứng mong muốn này.

Nhưng màu sắc sẽ không tồn tại mà không có sự xuất hiện của ánh sáng. Như Israel Pedrosa nói trong quyển sách Da Cor à Cor Inexistente, “màu sắc không tồn tại dưới dạng vật chất: đó đơn thuần là cảm giác được tạo thành bởi một số cơ quan tổ chức thần kinh dưới tác động bởi ánh sáng, nói cách khác, hành động đươc kích thích bởi ánh sáng trên cơ quan thị giác.” Màu sắc sẽ được liên kết mật thiết với những kích thích tâm lý và có thể sử dụng kết hợp với hình dạng và khối tích của từng dự án.

Về phương diện “tâm lý” của những màu chính, những ý tưởng từ đó mà phát triển:

Xanh: Giao tiếp tích cực, bảo mật và tự tin. Nó thường được sử dụng nhiều trong môi trường kinh doanh và thương mại, chẳng hạn như văn phòng, ngân hàng.

Vàng: Tò mò, lạc quan, tươi sáng. Nó hay được sử dụng trong không gian trưng bày, nhà hàng hoặc thương mại để thu hút được nhiều sự chú ý của người đi bộ.

Đỏ: Màu này cho thấy sự phấn khích, năng động, năng lượng. Bởi vậy, nó thường được đưa vào sử dụng trong mô trường không gian thương mại, chẳng hạn như cửa hàng hoặc một số cửa hàng đồ ăn nhanh, vì nó làm toát lên sự rằng buộc nhất định.

Xanh lá: Gợi lên sự yên tĩnh, hạnh phúc và thanh thản. Nó thường được sử dụng trong những không gian gắn liền với hạnh phúc và sức khỏe, chẳng hạn như trung tâm thư giãn hoặc bệnh viện.

Cam: Là kết quả của sự liên kết giữa đỏ và màu vàng, những dự án màu da cam là một ý tưởng về sự hưng phấn, cường độ, sự sáng tạo, và sự nhiệt tình. Nó thường sẽ được sử dụng trong các môi trường sáng tạo, chẳng hạn như trường quay, văn phòng và trường học. Nếu được sử dụng chung với màu xanh, nó sẽ truyền tải ý tưởng về sự tin tưởng và bốc đồng, do vậy được các cơ quan tổ chức đoàn thể, ngân hàng và văn phòng chấp nhận.

Violet: Nó truyền tải bình tĩnh, sự mềm mại và hạnh phúc.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp giúp mọi người được phần nào câu hỏi “Ảnh hưởng của màu sắc trong kiến trúc” . Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Xưởng Hoàng Gia sẽ hữu ích cho mọi người trong việc đưa ra phương án thiết kế hoàn hảo nhất ngôi nhà thân yêu để khẳng định bản lĩnh và gu thẩm mỹ của mình.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *